Địa Ốc Long Phát chỉ ra những điểm cần lưu ý khi đầu tư trong năm 2020

0
384

Năm 2020 chứng kiến một năm sôi động cho thị trường BĐS với đà tăng trưởng mạnh mẽ, các sản phẩm chất lượng tốt ở nhiều phân khúc đa dạng từ an cư cho đến đầu tư ngắn hạn cho đến trung – dài hạn. Liên tiếp trong các năm gần đây, thị trường Địa Ốc Long Phát cho thấy dấu hiệu phát triển tốt và liên tục có các sản phẩm mới đến từ chủ đầu tư lớn, bên cạnh đó là giá thị trường ngày một tăng không có dấu hiệu chậm lại. Vậy kịch bản nào cho thời gian tới cũng như những điểm cần lưu ý khi mua BĐS trong năm 2020?

 Nhìn lại một năm 2020 nhiều khởi sắc và biến động

Theo báo cáo từ Savills và CBRE Việt Nam, thị trường BĐS đã có 2 năm liên tiếp khởi sắc khi dòng lãi đầu tư vào ngành này có hệ số lan tỏa đạt ước tính 1,5 đến 2 lần, mang về ít nhất từ 10 – 15% lợi nhuận cho nhà đầu tư, điều này đã lí giải vì sao lượng tiền đầu tư vào BĐS ngày càng lớn. Kinh doanh BĐS đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn FDI, tổng vốn đầu tư lên đến 6.6 tỷ USD chia cho nhiều loại hình như trung tâm thương mại, hạ tầng đô thị, văn phòng và nhà ở. Nhìn chung trong năm, BĐS phát triển khá tốt ở các khu vực lớn như Hà Nội hay TP.HCM, những vùng công nghiệp lớn và sản phẩm chính vẫn là căn hộ, lượng cung lớn những vẫn đảm bảo được tính thanh khoản cao. Đặc biệt kể đến “cơn sốt” đất nền và vùng đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc… nhưng nhà đầu tư cần tỉnh táo trong năm 2020 do đây có thể chỉ là xu hướng nhất thời.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2020?

Đất Nền Sổ Đỏ từng nền chỉ 700 triệu ngay khu đô thị Sinh Thái ...

Như vậy, có thể nói tiền đề cho năm 2020 là tương đối khả quan khi mà một loạt các nhận định từ đa số các chuyên gia BĐS, báo cáo từ Công ty Địa ốc long Phát đều cho thấy sự tăng trưởng tốt hoặc ít nhất là “giữ ấm” trong năm nay. Tuy nhiên, cũng có những nhận định trái chiều cho rằng, những con số trong năm 2019 kể trên là chưa đủ để vững tin vào một kịch bản tốt đẹp trong năm 2020, mà ngược lại, 2019 đã tiềm ẩn một vài nguy cơ đến từ tình trạng đầu cơ thổi giá, siết tín dụng, quy mô thị trường không bền vững, chính sách thắt chặt về lãi vay 20% cũng như nguồn cung quỹ đất ngày càng thu hẹp sẽ khiến cho 2020 là sẽ một năm khó khăn… đến rất khó khăn.

Nhưng suy cho cùng, thị trường nào không có thuận lợi và khó khăn? Luôn luôn có hai mặt của một vấn đề. Đầu tư BĐS vẫn sẽ là một kênh không chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp mà cả những người có vốn tích lũy muốn đổ vào để đảm bảo giá trị tài sản của mình – theo như tư duy của đại đa số người Việt từ trước đến nay, và thực tế chứng minh, đầu tư vào BĐS không có quá nhiều rủi ro, tính thanh khoản từ vừa đến cao, về dài hạn sẽ mang lại khoản lợi nhuận nhất định.

Vậy nhà đầu tư tiềm năng cần lưu ý gì khi mua BĐS trong năm 2020? Hãy cùng Dia Oc Long Phat đi vào phân tích chi tiết:

 3 điểm nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi mua BĐS trong năm 2020

Đầu tiên, tính thanh khoản của BĐS là yếu tố tiên quyết mà nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định xuống tiền, hay nói cách khác, là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Việc mua vào lúc nào cũng dễ hơn là bán ra ở đa số trường hợp ngay cả khi sử dụng dịch vụ BĐS trọn gói. Nhà đầu tư nên cân bằng được số vốn tích lũy sẵn có và số tiền có thể sẽ phải vay để mua BĐS, cũng như xác định rõ về nhiều yếu tố khác như: để an cư hay mua – bán, thuê – cho thuê BĐS, thời gian đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, kế hoạch quản lý…

DỰ ÁN RICH CENTRAL PHỐ CHỢ KIM HẢI - Đất nền Long Thành

Tiếp đến, Giá cả thị trường của sản phẩm BĐS là yếu tố thứ 2 nên xét đến khi nhà đầu tư muốn đầu tư BĐS lợi nhuận cao. Việc khảo sát giá của cùng một sản phẩm từ phía nhiều nguồn cung là điều tối cơ bản khi mua bất cứ thứ gì chứ không riêng BĐS, nhà đầu tư khôn ngoan là người biết tìm BĐS có giá rẻ hơn giá thị trường chung. Mặt khác, việc chọn lựa BĐS có tính thương mại ngay cả khi mục đích để an cư cũng sẽ là nước đi sáng suốt. Sản phẩm có tính thương mại chính là tiềm năng sinh lời của nó trong hiện tại (khi bạn cho thuê) cũng như sẽ lên giá trong tương lai (khi bạn bán ra). Yếu tố ảnh hưởng đến tính thương mại của một BĐS chính là vị trí, khu vực và cộng đồng cư dân xung quanh, tiện ích, an ninh, PCCC, hạ tầng cơ sở công cộng…vv. Về cơ bản, một sản phẩm BĐS có thể không hội tụ tất cả những yếu tố trên nhưng việc cân bằng được để phù hợp với nhu cầu sử dụng/ đầu tư là tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Thứ ba, tính pháp lý là một trong những điểm quan trọng cần lưu ý. Khách hàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu những điều chỉnh pháp luật về lĩnh vực BĐS.. Đơn cử như sửa đổi trong luật Kinh doanh BĐS 2019 nêu rõ: Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Trong trường hợp bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hơp đồng. Số tiền còn lại sẽ được bên mua thanh toán khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ. Mặt khác, khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ cho bên mua, thuê nhà đất trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng. Chủ đầu tư không làm thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan bị phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng (Điểm đ khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP). Như vậy, có thể hiểu rằng thông tin về dự án cần rõ ràng, minh bạch cũng như đảm bảo đầy đủ lợi ích của người mua là những điều cơ bản cần tìm hiểu từ những sàn BĐS uy tín. Tiếp đó là chọn sản phẩm BĐS phù hợp nhất với nhu cầu mua/ đầu tư của bản thân (mua để ở hay đầu tư để sinh lời…vv).

Với 3 điểm chính cần lưu ý khi mua BĐS trong năm 2020 nêu trên, hi vọng Địa ốc Long Phát đã giúp nhà đầu tư và người mua tiềm năng có được một cơ sở chắc chắn trước khi ra quyết định. Cùng với đó, việc tìm hiểu các cổng thông tin uy tín, các đơn vị phân phối và cung cấp giải pháp BĐS trọn gói cũng sẽ giúp ích cho quá trình tìm mua.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.